7 sai lầm phổ biến khi xử lý tường nhà ẩm mốc

Thứ năm - 19/03/2020 03:12 344 0
Tường nhà bị mốc là hiện tượng khá phổ biến trong gia đình, đa phần chúng ta không hiểu và không biết cách xử lý chúng dẫn đến hiện tượng này kéo dài và để nấm mốc gây hại đến sức khỏe con người theo thời gian.

Tường nhà bị ẩm mốc vì lý do gì?

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều đặc biệt khí hậu miền bắc vào mùa xuân thường xuất hiện hiện tường nồm ẩm dẫn tới hiện tượng bề mặt tường, trần nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt. Tình trạng này kéo dài tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân sau dẫn tới hiện tượng tường nhà bị ẩm mốc:

Thời tiết nồm ẩm, độ ẩm cao

Tường nhà, trần nhà đổ mồ hôi thành giọt nước hay các tấm gạch men lát nền, cầu thang đá, cửa kính tạo giọt nước, khi sờ tay vào thấy ướt rõ ràng.

Đối với nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt nam, thời tiết nồm ẩm và không tránh khỏi do vậy cần tìm cách để sống chung với nó.

Bề mặt tường, trần nhà không được chống thấm tốt

Đa phần các công trình xây dựng cũ không được chống thấm cần thiết cho các khu vực dễ bị thấm nước như: Tường ngoài, sàn mái ban công, nhà vệ sinh, bể nước… dẫn tới nước thấm ngược vào trong ngôi nhà và dẫn tới hiện tường nấm mốc cho tường, mái nhà.

Figure 1Chống thấm tường ngoài ngay khi xây dựng

Kết cấu xây dựng không tốt

Trong xây dựng sử dụng chủ yếu các vật liệu cần trộn thêm nước như cát, vôi, vữa sau đó dùng các chất kết dính như xi măng, phụ gia đàn hồi sau khoảng thời gian nhất định chúng sẽ ninh kết chắc chắn lại với nhau. Tuy nhiên theo thời gian, các kết cấu này yếu đi và ngấm nước và giảm độ liên kết ra bên ngoài.

Đa phần các vật liệu xây dựng đều không có khả năng chống thấm, tức là chúng dễ dàng bị thấm nước, ngậm nước và cho phép nước đi qua vào tường trong gây ra nấm mốc.

Có cần xử lý ẩm mốc ngay không?

Khi phát hiện ra hiện tượng ẩm mốc tường, trần nhà cần xử lý càng nhanh càng tốt!

Bởi chỉ 1 vết mốc nhỏ trên tường sẽ lây lan nhanh chóng ra các khu vực khác trong nhà như: đồ gỗ gần nhà vệ sinh, lưng tủ, tường cũng bong tróc mạnh hơn. Khi đó, dù cho bạn có dùng dao cạo hết phần nấm mốc bên ngoài chúng vẫn trở lại chỉ sau vài ngày và làm hỏng các vật dụng gia đình, quần áo và xuống cấp tường, trần nhà bạn.

Làm thế nào để xử lý tường nhà ẩm mốc?

Hiện nay, có nhiều giải pháp vật liệu giúp bạn dễ dàng thi công tường nhà ẩm mốc. Để bạn hiểu rõ hơn tôi sẽ làm từng bước sau đây!

Phương pháp

Về căn bản, khi tường bị ẩm mốc bạn cần loại bỏ hoàn toàn bề mặt bị mốc sâu vào trong kết cấu tới phần vữa còn chắc chắn và tiến hành tạo màng chống thấm & ngăn nấm mốc mọc trở lại.

Các bước xử lý

Đầu tiên, dùng khoan khoan vào tường, trần bị mốc để xác định nấm mốc ăn sâu tới đâu thông thường các tường mới bị mốc chỉ cần cạo bỏ lớp sơn ngoài là được; Tuy nhiên, khi nấm mốc đã ăn sâu làm vữa xốp, bở cần khoan đục bỏ toàn bộ phần vữa ngoài.

Sau đó, làm sạch bề mặt tường, trần đảm bảo phần còn lại có kết cấu vững chắc đảm bảo thi công gắn kết với phần vật liệu mới.

Dùng vữa xi măng chống thấm hoặc vữa trộn xi măng có chứa keo chống thấm Hawa CT-02 tạo độ dày 1.5 cm theo tỷ lệ 1kg CT-02 + 3kg xi măng + 6kg cát + 1kg nước.

Khi lớp xi khô, tiến hành láng lớp hồ dầu CT-02 theo tỷ lệ 1kg CT-02 + 1,5kg xi măng + 0,2kg nước thành lớp dày 2-3mm.

Vật liệu

Nên sử dụng xi măng, cát vàng, nước và đừng quên keo chống thấm Hawa CT-02 khi tiến hành chống thấm cho tường nhà bị ẩm ướt.

7 sai lầm phổ biến khi xử lý tường nhà ẩm mốc

Ngay từ ban đầu khi xây dựng nhà cửa bạn hãy nghiêm túc xem xét và để ý đến giải pháp chống thấm và nấm mốc cho tường, trần và sàn nhà mình. Nhất là trước khi sơn nhà, bạn nên xử lý tường kỹ càng bằng cách chống thấm nền móng, các khu vực bể nước ngầm để không bị thấm ngược lên trên tường nhà. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ qua lớp sơn lót chống thấm đầu tiên như lớp màng bảo vệ ngăn ngừa nấm mốc rất hiệu quả.

Khi không làm được như vậy, dưới đây là các sai lầm phổ biến khi xử lý tường nhà ẩm mốc!

1. Sai lầm lớn khi nghĩ rằng không phải chống thấm ngay khi xây xong, ngấm đến đâu chống đến đó cũng được!

Đó là cái sai đầu tiên, cũng là cái sai nghiêm trọng nhất của các chủ gia đình khi xây dựng nhà.

Bởi các khu vực tiếp xúc thường xuyên với nước như: móng nhà, bể ngầm, bể nước, sân thượng, tường ngoài, tường tiếp giáp, nhà vệ sinh… là những vị trí chắc chắn sẽ ngấm nước khi không được chống thấm.

Bạn thử nghĩ xem, nước cứ từ đó ngấm lên chân móng, tường nhà, trần nhà và ăn sâu vào làm xuống cấp, phá hủy công trình mà dễ nhìn thấy nhất là các mảng tường bong tróc, nấm xanh nấm đỏ, đen xì cả mảng tường nhà bạn.

Do vậy, chống thấm từ nền móng sẽ giúp ngôi nhà của bạn bền vững trăm năm!

2. Chỉ cần chống thấm những chỗ hay có nước, tường ngoài bằng quét nước xi là đủ rồi!

Bản chất của xi măng cũng như các vật liệu xây dựng thông thường khác như: cát xây dựng, gạch ngói đều không có khả năng chống thấm. Chúng thấm nước, cho phép nước đi qua và sẽ bị giảm công năng khi ngâm lâu trong nước.

Hỗn hợp hồ xây bao gồm: xi măng, cát, nước tạo thành vữa xây sau khi khô sẽ ninh kết vững chắc thành khối xây dựng. Với tường ngoài, vị trí thường xuyên tiếp xúc với nắng, mưa, gió, nước gặp hiện tượng giãn nở vì nhiệt dẫn tới nứt gãy bề mặt tường theo thời gian sẽ ngấm nước vào tường trong và gây ẩm mốc.

Do vậy, các tường ngoài cần được chống thấm bằng các chất có độ đàn hồi giúp tăng khả năng giãn nở và tạo màng ngăn nước đi qua.

3. Cào bỏ sơn trên tường cũ, rêu mốc bên ngoài là phủ chống thấm được rồi!

Đa phần các bức tường bị nấm mốc lâu đã phá hủy cả phần vữa xây bên trong lớp sơn, nó xốp và không còn khả năng kết dính nữa thậm chí bạn cầm bay gõ nhẹ cũng rụng cả tảng.

Do vậy, khi xử lý tường cũ bị nấm mốc bạn cần kiểm tra kỹ và đục bỏ toàn bộ phần bị hư hỏng do nước sau đó mới tiến hành chống thấm.

4. Vật liệu chống thấm toàn hóa chất, vừa xấu vừa gây hại cho căn nhà & con người

Keo chống thấm Hawa CT-02 là sản phẩm phụ gia chống thấm cho xi măng dạng keo lỏng, thành phần chính được tổng hợp từ Acionitri Acloxiloxan Polymer hoàn toàn thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người.

Hawa CT-02 giúp tăng cường độ kết dính giữa bê tông cũ và mới, làm dẻo tăng khả năng kết dính lớp vữa và hồ dầu tào thành khối bê tông đồng nhất giúp tăng tuổi thọ, chống lão hóa bê tông theo thời gian.

Figure 2Keo chống thấm Hawa CT-02

5. Chọn vật liệu chống thấm giá rẻ!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chống thấm khác nhau, đa phần các sản phẩm không có thương hiệu nhãn mác được pha chế thủ công, không có sự nghiên cứu và đảm bảo bởi nhà sản xuất.

Do vậy, tôi khuyên bạn không nên mạo hiểm chọn loại vật liệu giá rẻ để chống thấm cho công trình cả đời của mình.

6. Thi công càng nhanh càng tốt, không cần làm nhiều bước

Thi công chống thấm là quá trình cần thực thi theo đúng trình tự bao gồm:

- Chuẩn bị bề mặt thi công

- Chuẩn bị vật liệu

- Triển khai chuẩn chỉ các bước thi công chống thấm

- Kiểm tra khả năng chống thấm và nghiệm thu.

7. Vật liệu chống thấm phải là Sika

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị đi sâu vào nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất vật liệu chống thấm công nghệ cao, tính ứng dụng lớn và tính an toàn, thân thiện với môi trường đặc biệt là hàng Việt nam chất lượng cao nhiều năm liền.

Vâng, tôi đang nói đến các thương hiệu Chống thấm Hawa của Công ty cổ phần Dịch hồng Hawa, với hơn 10 năm kinh nghiệm Chống thấm Hawa được thị trường biết đến và yêu thích với các sản phẩm nổi bật:

1. Keo chống thấm CT 02:

là sản phẩm phụ gia chống thấm cho xi măng vữa dạng keo lỏng, thành phần chính được tổng hợp từ Acionitri Acloxiloxan Polymer, nước và phụ gia. CT-02 trộn với xi măng tạo ra lớp hồ dầu dạng dẻo sệt, hoặc trộn với xi măng, cát theo tỷ lệ thông thường để tạo thành khối vữa đồng nhất có độ kết dính cao và chống tấm tốt. Sản phẩm CT-02 giúp tăng cường độ kết dính cho bê tông cũ và mới, làm dẻo, tăng khả năng kết dính lớp vừa và hồ dầu thành khối đồng nhất giúp bê tông hoặc vữa liên kết cắc và không bị lão hóa theo thờ gian tăng tuổi thọ cho sản phẩm khi được trộn với CT-02.

2. Chất chống thấm BR-002

là sản  gốc nước có tính đàn hồi cao. Sản xuất theo công nghệ Đức, thành phần chính là nhựa cao su tổng hợp và chất phụ gia được trộn trên thết bị trộn tốc độ cao. Sản phẩm sau khi thi công khô có độ đàn hồi cao, dẻo dai tự hàn gắn, liên kết chắc dưới tác động mạnh, chịu được thời tiết khắc nghiệt ở nhiệt độ cao hoặc dưới âm độ. Sản phẩm có dạng dung dịch dễ thi công bằng cách sử dụng chổi sơn, rulo hoặc máy phun, Thường được ứng dụng để thi công:

Chống thấm tường cũ – mới, sàn, ban công, sân thượng, mái vòm và mái tôn

Nhà vệ sinh, cổ ống, bể nước, bể ngầm, hố ga, nhà để xe, hố thang máy và tầng hầm

Sửa chữa nhanh, trám trét những nơi thấm ướt, vỡ rỗ, nứt và khe tường tiếp giáp

3. Sơn chống thấm CT 03

Là hệ trộn xi măng, chống thấm cho mặt ngoài tường đứng, tạo thành lớp màng chống thấm đàn hồi, mang tính chất kháng nước, chống thấm, chống nứt, chống ẩm mốc, rêu bụi, bảo vệ vật liệu không bị lão hóa.

Và hàng trăm các sản phẩm chất lượng cao khác, vui lòng liên hệ

Figure 3 Chống thấm Hawa giải pháp hoàn hảo cho mọi công trình

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH HỒNG HAWA

Hotline: 097 868 7515

VPGD: Tòa Nhà 188 Trường Chinh – Đống Đa – HN

NMSX: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh

https://chongthamhawa.com

https://chongthamxaydung.com.vn

http://trangtridichhong.com.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI

4622/BGDĐT-CNTT

Công văn số 4622/BGDĐT-CNTT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2016 – 2017

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 970 | lượt tải:344

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 931 | lượt tải:340

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 970 | lượt tải:335

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 888 | lượt tải:345

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 929 | lượt tải:327

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 889 | lượt tải:326

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 963 | lượt tải:329

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 913 | lượt tải:341

1790/BTTTT-VNCERT

Văn bản số: 1790/BTTTT-VNCERT ngày 20/06/2011 của Bộ TT&TT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin cho cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 942 | lượt tải:330

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 945 | lượt tải:337
Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức xã Đại Phong

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,033
  • Tháng hiện tại11,961
  • Tổng lượt truy cập571,496

LIÊN KẾT WEBSITE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây