Cùng ALLY tìm hiểu về các loại Giấy phép Lao động (Work Permit) ở Canada

Thứ ba - 21/01/2020 22:13 672 0
Cùng ALLY tìm hiểu về các loại Giấy phép Lao động (Work Permit) ở Canada
Canada là điểm đến thu hút nhiều Công dân nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội việc làm. Đất nước này tự hào khi có một nền kinh tế phát triển và đa dạng với tiêu chuẩn cao về an toàn nơi làm việc, mức lương cạnh tranh và nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, làm việc tại Canada là bước đầu tiên cần thiết cho những ai muốn nhập cư vĩnh viễn vào đất nước này.
 
 

Để làm việc tại Canada, một người cần phải đảm bảo rằng có được sự cho phép hợp pháp, vì việc tham gia vào một công việc mà không hợp pháp có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các đơn xin nhập cư trong tương lai.

1. Cách tìm việc ở Canada

Bạn có thể cảm thấy nản lòng khi bắt đầu tìm kiếm việc làm ở Canada. Tuy nhiên, có rất nhiều tài nguyên dành cho những ai đang tìm kiếm lời mời làm việc chính thức từ Nhà tuyển dụng Canada. Khi bắt đầu tìm việc bạn nên dành thời gian để chuẩn bị sơ yếu lý lịch và điều chỉnh các thông tin trên mạng xã hội một cách kĩ lưỡng nhất trước khi gửi bất kỳ đơn đăng ký nào.

Một số vị trí nhất định ở Canada có thể yêu cầu một người biết Hệ thống Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) của họ. Mã này được sử dụng để phân loại tất cả các ngành nghề theo tiêu chuẩn của Canada.

2. Lợi ích khi làm việc tại Canada

Làm việc tại Canada có rất nhiều lợi ích. Luật lao động Canada đảm bảo rằng nơi làm việc có mức độ an toàn cao và tất cả Nhà tuyển dụng phải tuân theo luật và quy định nhất định để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên. Ngoài ra, mức lương ở Canada là cạnh tranh và theo luật, Công dân nước ngoài phải được trả mức lương tương đương như các đối tác người Canada.

Cuối cùng, một số Giấy phép Lao động (Work Permit) của Canada cho phép vợ/chồng và con cái của người lao động đi cùng họ đến Canada. Một lợi ích đáng kể khác cho những ai quan tâm đến việc nhập cư vào Canada lâu dài là bằng cách tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada, một Công dân nước ngoài có thể tăng khả năng đủ điều kiện cho một số chương trình Thường trú nhân. Các chương trình sau đây có giá trị ở mức độ khác nhau cho kinh nghiệm làm việc tại Canada:

 • Express Entry: Canadian Experience Class (CEC, Lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada); Federal Skilled Worker (FSW, Lao động Lành nghề Liên bang); Federal Skilled Trades (FST, Lao động có Tay nghề Chuyên môn của Liên bang).
 • Các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP)
 • Các Chương trình Nhập cư Quebec
 • Chương trình Định cư Thí điểm Đại Tây Dương

3. Các loại Giấy phép Lao động Canada

Có nhiều lựa chọn khác nhau để xin Giấy phép Lao động Canada. Một số Giấy phép Lao động yêu cầu một lời mời làm việc từ Nhà tuyển dụng, một số yêu cầu Nhà tuyển dụng cung cấp Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA), trong khi số khác lại yêu cầu một người có mối liên hệ nào đó với Canada (quá trình giáo dục trước đây, bảo lãnh vợ/chồng, v.v.). Dưới đây là một số loại Giấy phép Lao động ở Canada:

 • Yêu cầu Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA): Temporary Foreign Worker Program (TFWP, Chương trình Người lao động Nước ngoài Tạm thời: LMIA Work Permits; LMIA được hỗ trợ (Quebec); Global Talent Stream (Luồng Tài năng Toàn cầu).
 • Miễn LMIA nhưng yêu cầu một lời mời làm việc hoặc hợp đồng lao động: International Mobility Program (IMP, Chương trình Di động Quốc tế): Giấy phép lao động miễn LMIA; Giấy phép lao động theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA); Giấy phép lao động Hiệp định Thương mại Kinh tế Toàn diện (CETA); Chương trình Chuyển giao nội bộ công ty.
 • Giấy phép Lao động mở (không yêu cầu lời mời làm việc và LMIA): Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh Canada (PGWP); Spousal Sponsorship from Inside of Canada (Dành cho người có vợ/chồng làm việc tại Canada đứng ra bảo lãnh); Chương trình International Experience Canada (IEC, Kinh nghiệm Quốc tế ở Canada); Bridging Open Work Permit (BOWP, Giấy phép Lao động Cầu nối); Spouse Accompanying International Student (Dành cho vợ/chồng đi cùng sinh viên Quốc tế đến Canada du học).
 • Tip Nhập cư: Thường trú nhân Canada không cần Giấy phép Lao động để làm việc tại Canada. Tình trạng Thường trú nhân mang lại cho một người quyền hợp pháp để sống và làm việc ở bất kỳ đâu trên đất nước này.

4. Làm thế nào để có được Giấy phép Lao động Canada

Quá trình xin Giấy phép Lao động Canada rất khác nhau tùy thuộc vào loại Giấy phép Lao động mà một người đang nộp đơn. Ví dụ: một sinh viên Quốc tế học tập tại Canada đôi khi sẽ được tự động cấp phép làm việc bán thời gian như một phần của Giấy phép Du học.

Hầu hết các đơn xin Giấy phép Lao động đóng đều yêu cầu công dân nước ngoài phải có lời mời làm việc chính thức từ Nhà tuyển dụng Canada được hỗ trợ Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Ngay cả những người được miễn LMIA hoặc được miễn yêu cầu Giấy phép Lao động cũng nên biết về tài liệu duy nhất mà họ cần chuẩn bị để đảm bảo được cấp phép nhập cảnh vào Canada. Có hai con đường chính để xin Giấy phép Lao động Canada: Giấy phép Lao động đóng và Giấy phép Lao động mở.

Giấy phép Lao động đóng gắn liền với những Nhà tuyển dụng cụ thể, điều này có nghĩa là công dân nước ngoài được cấp Giấy phép Lao động đóng phải tiếp tục làm việc với cùng một Nhà tuyển dụng tại cùng một địa điểm trừ khi họ thay đổi Giấy phép Lao động.

5. Câu hỏi thường gặp khi làm việc tại Canada

Nếu bạn nhận được lời mời làm việc ở Canada, bạn có đủ điều kiện để xin Giấy phép Lao động không?

Không cần thiết. Một lời mời làm việc phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định để được coi là hợp lệ nếu được yêu cầu đối với một số đơn xin Giấy phép Lao động. Hầu hết các Giấy phép Lao động Tạm thời để đủ điều kiện được cấp Giấy phép Lao động thì lời mời làm việc của người nộp đơn phải là: Được hỗ trợ Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA); Miễn yêu cầu LMIA.

Cần lưu ý rằng Tỉnh bang Quebec có quy trình riêng để xác định tính hợp lệ của thư mời làm việc.

Làm cách nào để bạn có thể xin Giấy phép Lao động?

Thủ tục nộp đơn khác nhau tùy thuộc vào loại Giấy phép Lao động bạn cần. Bước đầu tiên bạn cần xác định Giấy phép Lao động nào phù hợp nhất với mình.

Sẽ mất bao lâu để xử lý đơn xin Giấy phép Lao động?

Thời gian xử lý đơn xin Giấy phép Lao động phụ thuộc vào loại Giấy phép Lao động và Quốc gia cư trú của ứng viên tại thời điểm nộp đơn. Thời gian xử lý có thể từ vài tuần đến vài tháng.

Mất bao lâu để xử lý đơn xin LMIA?

Có hai loại đơn đăng ký xin Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA): LMIA thông thường và LMIA đơn giản. LMIA đơn giản chỉ có sẵn ở tỉnh bang Quebec. LMIA thông thường được xử lý theo từng trường hợp với thời gian xử lý khác nhau giữa những người nộp đơn. Nói chung, phải mất tối thiểu 5 tháng để nhận được phản hồi về một đơn đăng ký xin LMIA thông thường.

Nếu Nhà tuyển dụng đủ điều kiện tham gia Luồng Tài năng Toàn cầu của Canada, họ có thể được xử lý LMIA nhanh chóng. Hoàn tất LMIA đơn giản cho việc làm Quebec thường được xử lý trong khoảng 2-3 tháng.

Tỷ lệ thành công cho việc xin Giấy phép Lao động/LMIA là bao nhiêu?

Không thể đưa ra tỷ lệ thành công cho các đơn xin Giấy phép Lao động/LMIA, vì tất cả các đơn xin đều được xử lý theo từng trường hợp cụ thể. Nếu một ứng viên đáp ứng các yêu cầu của LMIA, đơn của họ sẽ được chấp thuận. Tuy nhiên, các đơn xin được thẩm định bởi các tổ chức tư nhân, mỗi người có quyền quyết định riêng trong việc lựa chọn có chấp thuận đơn xin Giấy phép Lao động hay không.


Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại Giấy phép Lao động (Work Permit) ở Canada. Nếu bạn luôn mong muốn đi định cư Canada cách đơn giản trong thời gian ngắn và tỷ lệ thành công cao. Hãy liên hệ với ALLY – Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Định Cư và Đầu Tư Canada, với sứ mệnh giúp HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ ĐỊNH CƯ CANADA CỦA BẠN để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Tại ALLY, chúng tôi cam kết hoạt động dựa trên sự chuyên nghiệp, tận tâm và chính trực, là giải pháp tư vấn định cư an toàn, đáng tin cậy của bạn và gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 •  HCM Office: Văn phòng 02, Tầng 08, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • BMT Office: 1A Trần Huy Liệu, Phường Tân Thành, TP. BMT
 • Email: info@aiic.vn
 • Website: https://aiic.vn
 • Hotline: 028 9998 9988

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI

4622/BGDĐT-CNTT

Công văn số 4622/BGDĐT-CNTT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2016 – 2017

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1463 | lượt tải:782

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1256 | lượt tải:453

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1316 | lượt tải:443

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1277 | lượt tải:469

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1287 | lượt tải:443

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1390 | lượt tải:717

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1509 | lượt tải:790

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1245 | lượt tải:448

1790/BTTTT-VNCERT

Văn bản số: 1790/BTTTT-VNCERT ngày 20/06/2011 của Bộ TT&TT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin cho cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1282 | lượt tải:436

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 1394 | lượt tải:685
Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức xã Đại Phong

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập16
 • Hôm nay443
 • Tháng hiện tại3,652
 • Tổng lượt truy cập716,504

LIÊN KẾT WEBSITE

Tập đoàn thể thao Elipsport
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây