Đặc sản thịt trâu gác bếp đãi khách

Thứ năm - 19/03/2020 08:31 58 0
Sơn La có rất nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Thái có nền ẩm thực phong phú và đa dạng, rất đặc trưng với nhiều món ăn đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Đặc sản tiêu biểu của người Thái được chế biến từ thịt trâu như: Nộm da trâu, thịt trâu gác bếp...Riêng món thịt trâu gác bếp đãi khách quý phương xa để tỏ lòng hiếu khách.

Với nhiều người, thịt trâu là thực phẩm không phổ biến như thịt bò hay thịt lợn và không phải ai cũng biết cách chế biến thành món dễ ăn và ăn ngon. Thế nhưng, với đồng bào dân tộc Thái, từ bao đời nay, thịt trâu vốn được xếp vào hàng nguyên liệu số 1 để làm món ngon thết đãi khách quý, là nguyên liệu chế biến những món ăn dành riêng cho dịp Tết. Ngày nay, những món ăn từ thịt trâu đã và đang được nhiều người biết đến hơn và nhờ văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái mà nhiều người mới biết, hóa ra thịt trâu lại có thể chế biến thành nhiều món ăn có hương vị hấp dẫn đến vậy.

Thịt trâu gác bếp được ưu tiên chọn những miếng thịt ngon nhất là thịt đùi, bắp, vai, mông. Thịt để nguyên, thái dọc thớ to như bắp tay rất chắc nịch. Được tẩm ướp với các loại hạt dổi, hạt mắc khén, ớt rừng, tỏi, gừng và các nguyên liệu truyền thống khác.

Thịt được treo trên bếp lửa mấy ngày hong cho khô, rồi đem hấp chín, lại đem gác bếp lần nữa để bảo quản được lâu. Miếng thịt khi gác bếp chuyển màu vàng sậm cánh gián là đã đủ tiêu chuẩn. Càng nhai càng thấy kích thích vị giác từ những hương vị tổng hòa, vị ngọt của thịt, vị cay nồng của tỏi, ớt, tê tê nơi đầu lưỡi của mắc khén.

https://hatdoimackhen.com/wp-content/uploads/2021/03/su-dung-thit-trau-gac-bep.jpg

Thưởng thức thịt trâu gác bếp phải ngồi khoanh chân bên bữa cơm trên nhà sàn, vừa trò chuyện vừa xé miếng thịt khô, nhai thật kỹ, nhấp chén rượu nếp thơm mới thấy cái thú của ẩm thực Tây Bắc, mới cảm nhận hết hương vị núi rừng, mới thấy được hết ý nghĩa tại sao thịt trâu gác bếp đãi khách quý, tấm chân tình của người Thái.

Phụ nữ dân tộc Thái rất tài tình và khéo léo trong sử dụng nguyên liệu để chế biến món ăn. Nếu như phần thịt ngon nhất của con trâu được dùng làm thịt khô, thì những phần còn lại cũng được chế biến thành những món hấp dẫn. Đầu tiên, những phần thịt sau khi lọc ra, chị em khéo thái miếng vuông vức, đem trộn gia vị theo kinh nghiệm, rồi nướng trên than hồng dậy mùi thơm nức.

Còn với phần da, ai cũng biết da trâu rất dày và dai, người ta vẫn thường dùng để căng trống. Nhưng, với đồng bào dân tộc Thái, da trâu lại là nguyên liệu được dùng để làm nên món ăn đặc sản canh bon nấu với da trâu, cà dại. Hay món nộm da trâu với hoa chuối rừng, da trâu muối chua giòn sần sật có vị chua nhẹ là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mừng tân gia hay những ngày lễ tết tụ họp đông người.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món canh lá vón vén nấu với đuôi trâu thui vàng và ninh kỹ. Bát canh vón vén giản dị, mộc mạc, vị chua thanh, ngọt nước cũng chẳng thể thiếu, từ những chầu rượu đãi khách trên mâm cơm gia đình, cho đến những bàn tiệc sang trọng ở các nhà hàng ẩm thực dân tộc Thái, được coi là bí quyết hay một sự tinh tế của người phụ nữ dân tộc Thái khi khéo léo đưa vào bữa ăn để giải rượu cho những thực khách đôi lúc lỡ ham vui mà quá chén.

Giờ đây, quý khách không cần phải đi đâu xa. Shop gia vị Tây Bắc chúng tôi có sẵn thịt trâu gác bếp của người Thái Sơn La tại TPHCM. Sản phẩm của chúng tôi được chế biến tại Bắc Yên, Sơn La, nguyên liệu là thịt trâu bản tươi chắc. Đóng gói hút chân không 500g tiện lợi. Có tặng kèm hũ chẩm chéo ướt 200g để chấm. Giá 850k/kg, nửa kg 450k

Shop gia vị Tây Bắc tại TPHCM

Chung cư Citrine, số 127 Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, Quận 9

Hotline: 093 345 9193

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI

4622/BGDĐT-CNTT

Công văn số 4622/BGDĐT-CNTT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2016 – 2017

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 681 | lượt tải:231

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 649 | lượt tải:229

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 666 | lượt tải:226

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 604 | lượt tải:236

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 632 | lượt tải:224

24/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT ngày 20/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 590 | lượt tải:226

2132/BTTTT-VNCERT

Văn bản số 2132/BTTTT-VNCERT, ngày 18/7/2011, của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 655 | lượt tải:231

19/2011/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định về áp dụng tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 618 | lượt tải:239

1790/BTTTT-VNCERT

Văn bản số: 1790/BTTTT-VNCERT ngày 20/06/2011 của Bộ TT&TT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin cho cổng/trang thông tin điện tử

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 635 | lượt tải:229

43/2011/NĐ-CP

Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 653 | lượt tải:232
Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về thái độ tiếp dân của Cán bộ, Công chức xã Đại Phong

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,177
  • Tháng hiện tại15,258
  • Tổng lượt truy cập374,576

LIÊN KẾT WEBSITE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây