Trang thông tin điện tử Đảng ủy, HDND, UBND xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

http://daiphong.gov.vn


Nông dân Đại Lộc phấn khởi vụ dưa hấu xuân hè

Những ngày này, nông dân các vùng Đại Lộc phấn khởi, vui mừng trước vụ dưa hấu xuân hè được mùa và có giá tốt. Dưa hấu xuất khẩu thuận lợi khi phía Trung Quốc “ăn hàng”.
Dưa hấu vụ xuân hè được mùa, được giá. Ảnh: TRIÊU NHAN

Trên khắp cánh đồng thôn Hà Dục Đông, Hà Dục Tây (xã Đại Lãnh), nông dân tranh thủ gom dưa hấu chất đống để thương lái thu mua đưa đi xuất khẩu sang Trung Quốc và bán cho thị trường nội địa. Theo người dân, với giá dưa thương lái thu mua tại chỗ chừng 5.000 đồng/kg thì nông dân đã có lãi nhẹ; với 8.000 - 10.000 đồng/kg, đặc biệt những ngày trước dưa được mua với giá 12.000 đồng/kg thì lãi khá cao sau khi trừ chi phí.

Với giá 10.000 đồng/kg được thu mua tại ruộng, mỗi sào dưa cho 1,2 - 1,5 tấn quả, nông dân thu được 12 - 15 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi ròng mỗi sào dưa tầm 7 triệu đồng. “Gia đình tôi trồng 1 mẫu dưa, mới thu được 8 tấn với giá 10.000 đồng/kg dưa loại nhất, thu về 80 triệu đồng. Ruộng dưa còn lại chừng 10 ngày nữa sẽ thu hoạch tiếp, dự kiến còn 4 - 5 tấn, nếu giá có rớt thì cũng kiếm được ít nhất 30 triệu đồng, còn với mức giá hiện tại thì cũng kiếm được gần 40 triệu đồng nữa” - ông Phạm Khánh (thôn Hà Dục Đông) chia sẻ.

Theo bà Võ Thị Lựu (thôn Hà Dục Đông), đây là vụ dưa phấn khởi nhất của nông dân ở vùng Đại Lãnh, có lẽ thị trường Trung Quốc “ăn hàng” trở lại. Một sào dưa ở thời điểm bình thường, với mức thu mua sỉ tại ruộng 5.000 đồng/kg thì so với cây lúa, cây dưa vẫn cho thu nhập cao hơn. Rất tiếc là giá cả dưa hấu luôn biến động nên người dân ở đây phải xuống giống nhiều trà dưa xen kẽ đảm bảo thời điểm nào cũng có dưa bán, một phần lo sợ đầu ra và giá cả bị ảnh hưởng khi các nơi đồng loạt xuống giống.

“Thường các năm dưa chỉ được thương lái thu mua 5.00 - 7.000 đồng/kg tại ruộng, như vậy là cao rồi, mức đó nông dân đã có lãi. Không hiểu sao qua mùng 5 Tết Đoan ngọ tới nay dưa có giá cao; trong khi có năm rớt giá còn 3.000 đồng/kg, nông dân lỗ nặng” - bà Lựu nói.

Lứa dưa hấu kế tiếp trên cánh đồng Đại Lãnh đang sinh trưởng, phát triển tốt, khoảng 1 tháng nữa bắt đầu cho quả. Ảnh: TRIÊU NHAN
Lứa dưa hấu kế tiếp trên cánh đồng Đại Lãnh đang sinh trưởng, phát triển tốt, khoảng 1 tháng nữa bắt đầu cho quả. Ảnh: TRIÊU NHAN

Tại vùng Hà Dục Đông, ông Võ Xuân Trãi cũng trồng 2 mẫu dưa, lứa xuất bán đầu cho thu nhập hơn 150 triệu đồng. Cùng với lứa bán tiếp theo, ông Trãi có khả năng thu về 200 - 250 triệu đồng cho cả vụ. Trong khi đó, bà Ngô Thị Phương Lan (thôn Hà Dục Tây) trồng 3 sào dưa, năng suất 4 tấn, với giá 10.000 đồng/kg tại ruộng, bà Lan thu về 40 triệu đồng. “Khoảng chừng 10 ngày nữa tôi sẽ cắt lứa dưa tiếp theo. Hy vọng giá này sẽ duy trì để người dân có lãi cao” - bà Lan chia sẻ.

Theo bà Lan, thường thì thương lái lựa dưa xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chọn những trái to đúng kích cỡ, trái đều, vừa chín, đẹp. Những quả dưa nhỏ chưa đủ kích cỡ hoặc móp méo, không tròn đều sẽ được bán cho người tiêu dùng nhỏ lẻ tại chỗ cũng với giá 10.000 đồng/kg. Trên vùng đất vòng 2 (đất 5%) của xã Đại Lãnh rộng khoảng vài chục héc ta, có cả trăm hộ dân thôn Hà Dục Đông và Hà Dục Tây canh tác cây dưa hấu xen kẽ với bắp, đậu xanh, đậu phụng cho thu nhập cao gấp 4 - 5 lần so với cây lúa.

Theo người dân nơi đây, dưa hấu đầu mùa cho quả to, ngọt thanh do vùng Hà Dục Đông, Hà Dục Tây vốn là vùng bãi bồi ven sông Vu Gia khá màu mỡ và một phần được trồng trên vùng đất thịt nhẹ được chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả. Vùng chủ yếu trồng dưa hấu giống Hắc Mỹ Nhân có chu kỳ 2,5 tháng cho thu hoạch. Mỗi năm, có những diện tích trồng tới 3 vụ dưa hấu hoặc 2 vụ dưa hấu xen kẽ một vụ bắp, đậu xanh cho hiệu quả kinh tế cao hơn cây lúa nhiều lần.

"Chợ" dưa hấu ven đường ở xã Đại Lãnh. Ảnh: TRIÊU NHAN

Hàng chục hộ trồng dưa hấu ở vùng đất nà, bãi bồi Thuận Mỹ ven sông Vu Gia, vùng giáp ranh giữa thôn Bàn Tân (xã Đại Đồng) và thôn Thuận Mỹ (xã Đại Phong) cũng trúng vụ dưa xuân hè. Theo ông Trương Văn Phấn - Bí thư Chi bộ thôn Bàn Tân, vùng bãi bồi giáp ranh này chừng 15ha, trong đó thôn Bàn Tân có khoảng 7 hộ trồng dưa hấu với tổng diện tích khoảng 5ha, còn thôn Thuận Mỹ có chừng chục hộ trồng với diện tích khoảng 10ha. Riêng hộ ông Trương Văn Phấn cũng trồng 1 mẫu dưa hấu Hắc Mỹ Nhân chia thành nhiều mí, mỗi mí cách nhau 1 tháng nên tháng nào cũng có dưa để bán.

“Với mỗi bì dưa (tương đương 1 sào dưa) tôi thu về 1 - 1,5 tạ dưa, với giá xuất bán 8.000 đồng/kg tại ruộng, 3 sào dưa cho hơn 4 tấn, tôi thu về 35 triệu đồng, lãi ròng 20 triệu là có rồi. Giá dưa chừng này nông dân có lãi tốt rồi. Mong rằng giá duy trì ổn định 6.000 - 8.000 đồng/kg để nông dân có vụ dưa phấn khởi” - ông Phấn chia sẻ.

Còn theo ông Trương Nhành - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa, các thôn Phiếm Ái 1, Phiếm Ái 2 và Hòa Mỹ từng là vựa dưa hấu. Tuy nhiên gần đây do đầu ra không đảm bảo, dưa hấu hay bị rớt giá do thương lái khó khăn trong thu mua, bên cạnh đó nắng hạn kéo dài, khó khăn về nguồn tưới, người dân Đại Nghĩa đã giảm đáng kể diện tích dưa hấu. Vùng trồng dưa của xã vụ này không nhiều, chỉ tầm 7ha, giá dưa hấu trên thị trường khá tốt cũng giúp người trồng dưa có thu nhập ổn định hơn các vụ trước.

TRIÊU NHAN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây