Trang thông tin điện tử Đảng ủy, HDND, UBND xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

https://daiphong.gov.vn


Nguyên nhân và cách sửa máy tính màn hình xanh Windows 10

Lỗi màn hình xanh ở máy tính là một lỗi rất hay gặp phải. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh? Cách sửa máy tính lỗi màn hình xanh như thế nào? Hãy cùng Trường Thịnh theo dõi bài viết dưới đây để áp dụng ngay một số cách khắc phục khi cần thiết nhé!

Lỗi màn hình xanh là gì?

Lỗi màn hình xanh (Lỗi Blue Screen of Death) được viết tắt là BSOD, là một lỗi xảy ra do liên quan đến phần cứng hoặc driver của máy tính. Điều này xảy ra khi Windows gặp phải các lỗi hệ thống nghiêm trọng, nó không thể tự khôi phục và hệ điều hành trên máy tính không thể hoạt động được nữa.

Nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh Windows 10

 • Lỗi do Windows

Có rất nhiều lỗi từ Windows gây ra lỗi màn hình xanh như do các phần mềm độc hại xâm nhập và tấn công hệ thống hay do lỗi xung đột driver…

 • Lỗi do phần cứng máy tính

Các nguyên nhân từ phần cứng máy tính gây ra lỗi màn hình xanh Windows 10 thường là bộ nhớ RAM bị lỗi, lỗi ổ cứng, lỗi card màn hình, lỗi nguồn cung cấp điện hoặc do máy tính bị nóng quá mức.

7 cách sửa máy tính lỗi màn hình xanh trên Windows 10

1. Ngắt các kết nối phần cứng không quan trọng tới máy tính

Loại bỏ các kết nối bên ngoài bao gồm máy in, máy chiếu, điện thoại di động và các thiết bị USB khác không cần thiết. Sau đó tiếp tục khởi động lại Windows bằng cách thông thường và chờ xem còn hiện lỗi BSOD nữa hay không.

Nếu có thể khởi động Windows lại bình thường thì chắc chắn sự cố lỗi màn hình xanh do một trong các thiết bị đã ngắt trước đó gây ra. Nên kiểm tra từng thiết bị lần lượt để biết chính xác nguyên nhân gây lỗi.

2. Xem lại các thay đổi trên máy tính trong thời gần đây

Trong một số trường hợp lỗi màn hình xanh xảy ra khi bạn thực hiện thay đổi với hệ thống. Vì vậy, cần kiểm tra để xem lại thay đổi nào gần nhất có thể gây ra lỗi cho máy tính. Ví dụ bạn vừa cài đặt một phần mềm hay vừa kết nối với thiết bị nào đó mà xảy ra lỗi màn hình xanh thì bạn nên gỡ bỏ phần mềm hoặc ngắt kết nối thiết bị đó với máy tính. 

3. Kiểm tra phần cứng máy tính

Kiểm tra phần cứng máy tính để xem có vấn đề gì xảy ra với RAM (khe cắm RAM, chân RAM bị cong, xung đột giữa các RAM), card màn hình, ổ cứng để khắc phục.

4. Cài đặt lại Driver

Một số trường hợp, nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh có thể là do lỗi drive trên thiết bị. Các driver sau đây được xem là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh: Display Adapter Driver, Wireless Adapter Driver, Ethernet Adapter Driver.

Tiến hành gỡ bỏ và cài đặt lần lượt lại các driver trên để xem lỗi màn hình xanh có khắc phục được hay không.

5. Bật chế độ tự động sửa lỗi

Bạn thường xuyên gặp phải lỗi màn hình xanh khi khởi động và không thể khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode thì bạn nên đặt chế độ Startup Repair để máy tính tự khắc phục lỗi nếu gặp phải chương trình khởi động nào gây ra sự cố lỗi BSOD.

 • Bước 1: Khởi động hệ thống từ thiết bị Boot Windows 10.
 • Bước 2: Nhấn phím Del để vào thiết lập BIOS.
 • Bước 3: Thay đổi cấu hình boot từ thiết bị ngoài.
 • Bước 4: Nhấn F10 để Save.
 • Bước 5: Tiếp theo đặt lại ngôn ngữ Language Preference -> Next -> Repair Your Computer.
 • Bước 6: Ở màn hình tiếp theo chọn Troubleshoot -> Advanced options -> Startup repair.

6. Vô hiệu hóa các service khởi động cùng hệ thống (trừ Microsoft)

 • Bước 1: Bạn nhấn cùng lúc Windows + R để mở lệnh Run.
 • Bước 2: Nhập Msconfig -> nhấn Enter để mở cửa sổ System Configuration.
 • Bước 3: Tại Services chọn tích vào Hide all Microsoft services.
 • Bước 4: Chọn Disable All -> OK để vô hiệu hóa các dịch vụ không phải Microsoft khởi động cùng Windows.

7. Cài đặt lại Win 10

Theo Sửa máy tính Trường Thịnh nếu đã tiến hành các bước kiểm tra và cài đặt lại nhưng vẫn không sửa được lỗi màn hình xanh thì nên thử cài đặt lại Windows cho máy tính.

Trên đây là nguyên nhân và một số cách sửa lỗi màn hình xanh mà chúng tôi đã tổng hợp cho bạn khi cần thiết. Hy vọng bài viết về sửa máy tính lỗi màn hình xanh này đã giúp bạn giải quyết sự cố cho máy tính của mình một cách hiệu quả nhất.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây